Nhiều bà con nông dân đã nghe về cây măng tây qua các phương tiện báo đài cũng như trên mạng internet, hay đơn giản là qua truyền miệng với nhau. Hôm nay 1hatgiong.com sẽ giải thích kĩ càng hơn chút xíu về đặc tính của loại cây đang hái ra vàng này mà bà con cả nước đang tích cực trồng để tăng thu nhập.Măng tây là một loại cây trồng từ hạt cho sức sống khoảng 15 năm nếu điều kiện chăm sóc tốt, cá biệt một vài giống măng có thể sống tới 20-30 năm. Đây là một loại cây lưỡng tính, cây cái có thể thụ phấn từ cây đực và cho ra quả có chứa hạt. Vậy tại sao bà con cần phải biết về giới tính măng tây và nó có ảnh hưởng gì đến năng suất của vườn măng chúng ta đang trồng hay không ?


Xin thưa với bà con là CÓ. Trong quá trình trồng và thu hoạch cũng như thực nghiệm trồng măng tây tại các vùng trồng chuyên biệt, chúng tôi nhận thấy những vườn có măng cái nhiều có năng suất giảm đi khoảng 10 đến 15% so với măng đực, điều này xảy ra là vì cây măng tây cái phải trích một phần dinh dưỡng mà nó hấp thụ từ đất và dùng nó để tạo ra hạt măng tây. Chính quá trình này kìm hãm sự phát triển của thân măng thành phẩm mà hằng ngày chúng ta thu hoạch. Không những làm giảm năng suất mà hàm lượng dinh dưỡng của thân măng cái cũng không được nhiều như măng đực điều đó làm giảm chất lượng dinh dưỡng cũng như độ ngọt của măng tây. Đây chính là yếu tố không hề nhỏ ảnh hưởng đến một vườn măng đạt chuẩn.Vậy làm sao chúng ta phân biệt được giới tính của măng tây trong khi cả cây đực và cây cái đều ra hoa, đó chính là sự tạo hạt. Cây măng đực tuy có hoa nhưng không thể tạo ra hạt giống mà chỉ có cây cái mà thôi. Chính vì thế để nâng cao chất lượng cũng như năng suất của vườn măng ta nên loại bỏ những cây cái và thay thế những cây đực. Tuy nhiên nói đến đây chúng ta lại đặt ra một vấn đề ? Ngay từ lúc gieo giống làm sao để biết được tỉ lệ măng đực và măng cái theo hạt, đây chính là lí do làm nên chất lượng măng tây của các hãng danh tiếng như Johnnyseeds hay Burpee. Tỉ lệ cho ra cây măng đực trong những gói hạt giống của họ chiếm đến hơn 80%. Chính vì vậy bà con nên tuyển chọn những nguồn giống chất lượng ngay từ ban đầu để tránh những ảnh hưởng xấu tới vườn măng sau này. Một giống có tỉ lệ cây đực cao nhất đó chính là Jersey knight F1 mà bà con đã biết đến từ lâu.Thêm một lưu ý: Nếu bà con sử dụng giống măng lai (Hybrid Asparagus) như Jersey, Atlas, Apollo, VikingKBC, Purple Passion... tuyệt đối không nên lấy hạt giống trên cây để gieo trồng lại để tạo ra đời F2 vì năng suất đời F2 rất kém, khả năng kháng bệnh cũng kém dần ảnh hưởng đến công chăm sóc của bà con. Xin cảm ơn.


Mọi nhu cầu về hạt giống măng tây chất lượng cao bà con có thể liên hệ 1hatgiong.com gặp anh Tuấn (Điện thoại: 0978.47.3456)