Cây măng tây là một loại rau cao cấp cho thu nhập khá cao trên thị trường Việt Nam cũng như toàn thế giới, loại cây này cho thu hoạch liên tục 10 tháng trên năm và có năng suất khá và giá thành ổn định ở mức cao.


Hiện nay trên thị trường có vô vàn các giống măng tây đủ các chủng loại mà các cơ sở mua bán nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Anh, Nga... Chính vì vậy 1hatgiong.com sẽ giới thiệu sơ qua một số đặc tính của từng giống để cho bà con cô bác tham khảo cũng như có quyết định đúng đắn. Cũng trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ cho biết đặc điểm phân biệt cơ bản của một số giống măng tây chất lượng trên thị trường.


Đầu tiên là phân biệt các dòng măng tây chính bao gồm măng tây lai (Hybrid Asparagus) và măng tây thuần chủng (Heirloom Asparagus). Măng tây lai bao gồm các dòng lớn như Jersey (bao gồm Giant, Supreme, Knight), Purple Passion, Apollo, Atlas, Viking KBC...


Măng tây Jersey Knight F1

• Jersey Knight F1 : Đây là giống măng lai cho tỉ lệ cây đực cao và khả năng kháng bệnh tuyệt vời thuộc top đầu về khả năng kháng các loại bệnh như nấm rể, thối thân... Hiện loại măng này là loại măng có sức bền lâu nhất trong các dòng măng tây trồng tại VN, nó có thể sống tới 15 năm trong điều kiện bình thường.


Măng tây Jersey Giant F1

• Jersey Giant F1 : Loại măng tây lai này phù hợp với những nơi có nhiệt độ đất cũng như không khí cao, về khả năng kháng bệnh được xếp dưới Jersey Knight F1.


• Jersey Supreme F1 : Đây là loại măng mới được lai tạo gần đây với khả năng cho thu hoạch sớm hơn so với hai dòng Jersey trên, loại măng này đặc biệt phù hợp với những nơi có đất pha cát nhẹ và nhiều ánh nắng mặt trời.


• Purple Passion F1 : Đây là loại măng tây có thân màu tím và có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại măng tây khác cùng chủng loại. Hiện loại măng này là dòng măng tây tím được ưa chuộng nhất thế giới vì độ mềm ngọt của nó. Ngoài ra giá trị măng tây tím Purple Passion khi bán ra cũng có giá thành cao hơn măng tây xanh.


• Apollo F1 : Đây là dòng măng tây có phổ nhiệt khá lớn có thể chịu được sương giá cũng như nắng nóng, đây cũng là một dòng măng có khả năng kháng bệnh cao, tuy nhiên năng suất của dòng măng tây này cũng không quá nổi trội so với các dòng khác.


• UC-157 F1 : Đây cũng là một dòng măng xuất hiện ngay từ ngày đầu cây măng tây phát triển tại Việt Nam, dòng măng này cho khả năng kháng bệnh khá tốt cũng như chịu được nhiệt độ cao. Tuy nhiên vì thân măng thành phẩm của loại này có màu xanh nhạt pha trắng nên không được bắt mắt khi bán thành phẩm.


• Atlas F1 : Đây là dòng măng có khả năng kháng hầu hết các bệnh của măng tây tuy nhiên năng suất chưa có gì nổi trội so với các dòng măng khác.


• Viking KBC F1 : Một dòng măng tây mới được lai tạo gần đây cho năng suất cao hơn tuy nhiên khả năng kháng bệnh cũng như chịu nhiệt chưa được kiểm định tại Việt nam.• Các dòng măng tây lai khác : Một số dòng măng tây không nằm trong danh sách trên được lai tạo ra không nhằm mục đích để tăng năng suất hay kháng bệnh tốt mà chỉ với một mục tiêu duy nhất đó chính là "hương vị tuyệt hảo". Một số cái tên có thể kể đến như: Ariane, Millenium, Mondeo, Pacific 2000, Pacific Purple, Stewarts Purple, Tesco's... Các giống măng tây này cho độ mềm, ngọt và thơm hơn hẳn các dòng măng tây khác hiện có trên thị trường, dĩ nhiên giá cả nó cũng cao hơn đôi chút. Ngoài ra còn một số dòng măng tây khác phổ biến của Đức, Hà Lan như Duo, Connovers Colossal, Pacific Challenger, Gijnlim, Backlim, Guelph Millennium, Amaro Montina... Các giống này tuy có phẩm chất tốt tuy nhiên do khí hậu Việt Nam biến đổi phức tạp nên hầu hết các giống trên đều không cho kết quả tốt, hay bệnh tật.


Tiếp theo là các loại măng tây thuộc dòng thuần chủng (Heirloom Asparagus) bao gồm Mary Washington, Precoce D’Argenteuil...


• Mary Washington (Martha Washington) : Đây là dòng măng tây được trồng từ lâu đời được biết đến với thân măng thành phẩm đồng nhất và có hương vị rất thơm ngon. Dòng măng tây này đã được các đầu bếp cũng như thực khách ưa chuộng trong cả một thế kỉ trước.


• Precoce D’Argenteuil : Đây là loại măng tây tím được trồng phổ biến ở châu Âu với độ ngọt tuyệt vời cũng như đầu măng màu hồng phấn nhẹ. Giống măng này đang được phân phối dưới dạng gói nhỏ 30 hạt nhập khẩu Nga.


Trên đây là các dòng măng phổ biến có mặt trên thị trường mà 1hatgiong.com phân phối, hi vọng bà con có trong tay chút kiến thức bổ sung để chọn được giống măng tây phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng mình đang ở.

Mọi nhu cầu về giống măng tây lai cũng như thuần chủng vui lòng liên hệ 1hatgiong.com - Điện thoại: 0978.47.3456.

Các cửa hàng cũng như cơ sở hạt giống có nhu cầu mua sỉ số lượng lớn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Xin cảm ơn.