Chào cả nhà như thường lệ hôm nay 1hatgiong.com sẽ hướng dẫn thực tế cách trồng dưa lưới tại nhà trong thùng xốp, cách này có thể phù hợp với hầu hết các hộ gia đình tại thành phố hiện nay hoặc những nơi không có diện tích đất tự nhiên đủ lớn để trồng. Như các bạn cũng biết dưa lưới là một loại trái cây thanh mát lại rất bổ dưỡng trong những ngày hè oi bức nhưng để trồng ra được một cây dưa lưới cũng không phải dễ dàng.

Lên google tìm kiếm với cụm từ "kĩ thuật trồng dưa" thì có tới 540.000 kết quả trả về, không thể tưởng tượng nổi. Hầu hết những bài viết đó đều nói chung chung cũng không đem lại giá trị thực tiễn nhiều. Chính vì vậy hôm nay bài viết này ra đời nhằm giải quyết vấn đề cách trồng dưa lưới tại nhà cụ thể là ở trong luống nhỏ hoặc thùng xốp.Dưa lưới nói riêng và các loại dưa trái lớn khác nói chung đều cần một lượng dinh dưỡng từ đất khá dồi dào thì mới kết trái và đạt đủ độ ngọt và độ lớn cần thiết. Chính vì lí do đó khi trồng trong thùng xốp ta nên sử dụng dung dịch thủy canh hoặc bổ sung đầy đủ dưỡng chất (Đạm-Lân-Kali) và các nguyên tố vi lượng cũng như hữu cơ (phân chuồng mục...) cho cây trồng.


Về đất trồng: nên chọn loại đất tơi xốp (có thể dùng đất thịt trộn với trấu hoặc cát đều được), với thùng xốp có dung tích 40 lít chỉ nên trồng từ 1 đến 2 cây nhằm đảm bảo dinh dưỡng đất cho cây phát triển sau này.
Do đặc tính của các loại cây trồng thuộc họ dưa cần rất nhiều nước, nếu bạn trồng trong thùng xốp bình thường có đục lỗ thì khi tưới nước quá nhiều lượng phân bón sẽ trôi theo nước ra ngoài hết còn nếu tưới ít thì chỉ cần sáng đến trưa cây sẽ chết ngay nên ta sẽ dùng một loại thùng xốp đặc biệt theo như bài viết này.Về ánh sáng: hầu hết các loại dưa đều cần nhiều nắng (nắng cả ngày) trừ dưa chuột nên nếu không có nắng thì bạn không nên trồng dưa làm gì, nếu trồng được thì trái cũng rất nhỏ và nhạt nhẽo không sử dụng được.


Về cây giống: ươm thì đơn giản rồi , cho hạt giống dưa lưới vào bầu, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 ngày sẽ nảy mầm, không cần tưới nhiều hạt sẽ úng không nảy mầm được. Đất ươm hạt phải có dinh dưỡng để cây con phát triển ( trộn phân trùn hoặc phân chuồng mục tỉ lệ 1-1 là tốt nhất ), khi cây có lá thật thì mang trồng vào thùng.
Quá trình chăm sóc: Thời kì cây con ta không cần tưới nhiều dung dịch thủy canh, đến khi cây phát triển được 3-4 lá thật thì ta bắt đầu tưới để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây. Các bạn nên sắm một chiếc bình tầm 120L để chứa dung dịch thủy canh và dùng bình tưới 4L để tưới từ 6 đến 8 cây một lần. Mỗi cây dưa lưới cần từ 0.5 đến 0.8L dung dịch thủy canh một ngày, sau khi tưới dung dịch xong ta dùng thêm nước lã để tưới lượng nước đủ cho cây cần (tưới nước lã đến khi nào thấy nước bắt đầu nhỏ giọt qua miệng ống chai ở dưới đáy là được).


Khi cây bắt đầu ra đến lá thứ 4-5 thì ta dùng dây nilon (loại chắc chắn) và dây rút buộc vào gốc cho cây leo lên trên như hình dưới, cây cao đến đâu lại quấn ngọn quanh dây đến đó , các bạn không nên cắm cây vì rất bất tiện về sau này do trái dưa rất nặng.
Về việc thụ phấn cho dưa lưới: Hoa đực là hoa nhỏ hơn nằm ở thân chính, ta cắt hoa đực này đi sau đó chà lên nhụy hoa cái ở đầu mỗi nhánh (thời gian thụ phấn tốt nhất là từ 6 đến 8h sáng). Đối với dưa lưới thì khi nào đầu hoa cái vàng là có thể thụ phấn được, sau khi thụ phấn khoảng 3 hoa cái thì ta nên cắt bỏ các nhánh phụ còn lại để tập trung dinh dưỡng cho 3 trái lớn và đẹp.Chỉ vài ngày sau khi thụ phấn đâu, quả sẽ phình to như này lúc này phải tăng lượng Kali trong dung dịch thủy canh lên để cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi trái.
Khi cây đc 22-25 lá ta ngắt ngọn để cây tập trung nuôi quả, quả to dần đồng nghĩa với trọng lượng tăng dần nên ta phải tiến hành treo cây lên ( hay còn gọi là treo cổ ) để sức nặng của quả ko kéo cây gẫy tụt xuống,  gãy thân chính là hỏng ăn đó nha.
Lúc này ta có thể cắt dây quấn quanh thân và tỉa bớt vài lá già dưới gốc nhưng chớ có cắt nhiều mà hỏng đó, cuối cùng là khi trái chín tùy từng loại có loại chuyển màu cả chục ngày mới chín, có loại phát mùi thơm phưng phức nhưng cũng có loại tối hôm trc còn xanh sáng hôm sau đã ngả chín như loại bên hình dưới là dưa vỏ vàng. Nhưng nói chung tính từ ngày quả bắt đầu phình ra đến ngày chín khoảng 35-40 ngày .Đó là tính theo lượng phân đầy đủ đó nha, nếu cây còi cọc thiếu chất quả có khi chín sớm hơn nhưng nhạt thếch .Lượng hóa chất dùng cho 120L dung dịch thủy canh các bạn có thể tham khảo bảng dưới (lưu ý các hóa chất nhóm A và B nên để riêng để tránh kết tủa, khi nào sử dụng mới hòa lẫn vào nước):


Dung dịch thủy canh dành cho dưa lưới và dưa vàng.


Chúc các bạn có dưa lưới tại nhà vừa sạch sẽ vừa thơm ngon nhé, mọi chi tiết về hạt giống dưa lưới xin liên hệ chúng tôi 0978.47.3456
Bài viết có sử dụng một vài thông tin và hình ảnh từ các nguồn của bác hientroc trên diễn đàn rau sạch và nonghoc.com.