Với sự phát triển của công nghệ cũng như tiện ích về vận chuyển hàng hóa hiện đại ngày nay thì bất kì một khách hàng nào cũng có thể ngồi nhà và mua cho mình một loại hạt giống ưa thích để trồng tại nhà mà không phải nhấc chân đến bất cứ đâu lại còn có thể thoải mái lựa chọn những loại hạt giống độc đáo khó có thể tìm thấy tại địa phương.


Tuy nhiên không phải ai cũng biết những nguyên tắc gieo hạt cơ bản để cho hạt giống có thể nảy mầm với tỉ lệ cao nhất, nắm bắt nhu cầu đó 1hatgiong.com xin gởi đến bạn bài viết này nhằm giải đáp thắc mắc trăn trở của khách hàng khi mua hạt giống qua kênh phân phối 1hatgiong.com.Vì các loại hạt giống tại 1hatgiong.com rất đa dạng về chủng loại cho nên chúng tôi không thể liệt kê hết tất cả những kĩ thuật gieo trồng đó nhưng khái quát lại thì có những bước gieo hạt giống cơ bản như sau:


Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Về chậu ươm bạn có thể sử dụng chậu nhỏ (dùng chậu lớn nếu không muốn thay chậu sau khi cây hoặc hoa phát triển) hoặc khay ươm hạt giống nếu quý vị có quy mô lớn và gieo hạt giống với số lượng nhiều. Một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng là dù bạn trồng thẳng trong chậu hay là trồng trực tiếp ra đất trồng sau này thì cũng nên ươm hạt trong chậu hoặc khay ươm hạt trước vì chúng ta có thể dễ dàng quản lí độ ẩm của đất, sâu bệnh, dinh dưỡng cho cây con ....

Thuốc trừ nấm cái này thì bạn nên mua nếu dùng đất trồng bình thường do tỉ lệ nấm bệnh trong đất khá cao nếu không được xử lý kĩ.

- Về đất trồng thì theo kinh nghiệm của 1hatgiong.com và phản ánh thực tế của các nhà vườn lớn thì gieo hạt giống bằng hỗn hợp cám dừa và tro trấu (trộn tỉ lệ 7:3 hoặc thậm chí là 100% cám dừa) đều cho kết quả lên mầm ổn định hơn gieo hạt bằng đất sạch. Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý rằng cám dừa và tro trấu nên được xử lý tốt bằng cách ngâm xả nhiều lần để loại bớt muối và tanin thì mới sử dụng được.Bước 2: Quá trình gieo hạt giống

- Chất trồng (đất trồng hay cám xơ dừa) sau khi trộn đều, chúng ta bắt đầu cho vào chậu hoặc khay ươm hạt và tưới đẫm.

- Phun thuốc trừ nấm lên mặt chất trồng (bước này cực kì quan trọng) , tốt nhất bạn nên phun liên tục 2 đến 3 lần để thuốc ngấm xuống sâu hơn. Một mẹo nhỏ dành cho các bạn không có bình phun, các bạn có thể tận dụng các chai nước rửa kính bỏ đi và cho thuốc diệt nấm vào đó và xịt, rất tiện lợi đối với bạn nào trồng với quy mô vừa và nhỏ.

- Ngâm hạt : đối với các loại hạt có vỏ mỏng như cà chua, ớt... chúng ta có thể ngâm bằng nước mát khoảng 5 đến 8 tiếng. Với các loại hạt có vỏ dày hơn một chút như bầu bí,đậu,khổ qua... thì nên ngâm hạt bằng nước ấm với tỉ lệ 7 lạnh 3 nóng trong một đêm cho vỏ hạt nở ra rồi hãy tiến hành gieo. Ngoài ra đối với các hạt dạng siêu nhỏ như Dạ Yên Thảo, xương rồng, thạch lan, sen đá thì nên rải trực tiếp lên bề mặt ươm không nên lấp hạt vì mầm rất bé sẽ không mọc lên được.

- Riêng với hạt giống dâu tây chúng ta nên ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút rồi đem rửa sạch với nước nhiều lần vì ngoài vỏ hạt của dâu tây có chất ức chế sinh trưởng nên cần phải rửa sạch. Sau đó ta cũng gieo hạt trên bề mặt của chất trồng.

- Ủ hạt: Sau khi ngâm hạt giống, chúng ta tiến hành ủ hạt (tùy loại hạt giống mà các bạn gieo, có loại cần ủ vài tiếng hoặc nhiều ngày), một số loại hạt không cần ủ.CHÚ Ý: Đối với một số loại hạt khó nảy mầm như các loại hương thảo hay Oải hương thì các bạn nên sử dụng thêm thuốc kích thích nảy mầm GA3,Atonik... để tăng tỉ lệ nảy mầm. Chú ý không nên lạm dụng thuốc này, nên sử dụng đúng liều lượng để tránh làm hạt bị chết.

- Gieo hạt: Nguyên tắc cơ bản của việc gieo hạt là chôn hạt với độ sâu bằng 2 đến 3 lần đương kính của hạt. Đối với các loại hạt quá nhỏ thì ta có thể rải trực tiếp trên bề mặt chất trồng hoắc đất ẩm sau đó phun sương cho hạt bám vào bề mặt chất trồng là được. Với các loại hạt to hơn thì nên chôn sâu khoảng 1-2cm (lưu ý quan trọng là không nên nén đất quá chặt khi chôn vì hạt sẽ không nảy mầm được).

- Sau khi gieo hạt xong nên phun sương lên bề mặt vài lần để đất và hạt tiếp xúc với nhau tốt hơn.

- Với các loại hạt của xứ lạnh sau khi gieo chúng ta nên sử dụng màng thực phẩm hay tấm kính đậy lại miệng chậu hoặc khay ươm để tặng độ ẩm sau đó đặt chậu nơi ít nắng giúp cho hạt nảy mầm nhanh hơn. Các loại hạt xứ nóng thì không cần phải làm bước này.


Bước 3: Chăm sóc sau khi gieo hạt

- Nhiệt độ: Tùy loại hạt mà các bạn gieo mà cần nhiệt độ nảy mầm khác nhau, tuy nhiên hầu hết các loại hạt đều có thể nảy mầm ở nhiệt độ từ 20 đến 25*C

- Độ ẩm của đất trồng: phải luôn đảm bảo độ ẩm cho đất, không được để cho đất bị khô (đất khô sẽ làm đứt liên kết rễ non giữa hạt giống và chất trồng làm hạt không thể nảy mầm được). Tùy theo điều kiện nơi gieo hạt mà chúng ta quyết định xem bao nhiêu lâu thì nên tưới một lần.

- Vị trí đặt chậu: Chúng ta nên đặt chậu hoặc khay ươm nơi có ánh sáng khuếch tán (có thể để dưới bóng cây hoặc dùng lưới đan 50% che bóng để tạo ra ánh sáng khuếch tán nhân tạo). Ánh sáng cần thiết cho việc nảy mầm nhưng nếu mạnh quá nó sẽ làm chết đọt mầm.- Thay chậu hoặc chuyển vào đất trồng trực tiếp: Khi cây con đã lớn đến mức độ nhất định (thân rễ đủ cứng cáp...) chúng ta có thể chuyển qua chậu to hơn hoặc chuyển trực tiếp xuống đất. Lưu ý khi chuyển xuống đất trồng trực tiếp thì chúng ta nên bón lót trước đất trồng bằng phân bón hữu cơ.

- Bón phân: đối với cây con, hệ rễ non vẫn chưa đủ mạnh để hấp thu các loại phân bón có nồng độ cao cho nên dùng các loại phân bón lá là thích hợp nhất. Thông thường chúng ta chỉ nên tưới phân bón lá bằng 1/2 hoặc 1/3 nồng độ trên bao bì hướng dẫn.

- Sâu bệnh: Giai đoạn cây con chúng ta nên chú ý quan sát thường xuyên vì rất dễ bị sâu ăn lá tấn công, ta nên phun thuốc trừ nấm, trừ sâu (dạng hữu cơ) 1 lần/tuần. Ngoài ra cũng không nên để đất bị úng cây con sẽ bị chết.


LƯU Ý: Hạt giống dùng không hết nên cột kĩ và bỏ vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng lại cho những lần sau.

1hatgiong.com xin kính chúc quý khách thành công và có một vườn cây sạch như ý.