Menu
Your Cart

Nếu quý khách hàng cần hỏi gấp vấn đề nào đó về hạt giống có thể gọi vào số hotline 0978.47.3456 để được tư vấn trực tiếp xin cám ơn...

Hạt giống Ngưu tất bắc

Hạt giống Ngưu tất bắc
Hàng nội địa
Hạt giống Ngưu tất bắc
Cây Ngưu tất hay còn có một số tên gọi khác như hoài ngưu tất,cỏ xước hai răng, cỏ sướt hai răng... có danh pháp khoa học Achyranthes bidentata thuộc họ dền Amaranthaceae, đây là loại cây thảo dược có nguồn gốc từ trung quốc và hiện được trồng nhiều ở vùng núi trung du ở các tỉnh phía bắc. Bộ phận chính được sử dụng là rễ, tại Nepal nước từ củ ngưu tất dùng chữa đau răng còn hạt ngưu tất được dùng thay thế hạt ngũ cốc dùng làm thực phẩm trong thời kì giáp hạt.Ngưu tất là một trong mười loại cỏ xước mọc hoang dại nên ở nước ta nó rất dễ nhầm lẫn với một loại cỏ xước khác có danh pháp khoa học Achyranthes aspera L. (Nam Ngưu Tất). Theo lương y Lê Trần Đức (Viện Y học cổ truyền), cây cỏ xước có thể dùng thay cho Ngưu tất nhưng tác dụng kém nhiều so với Ngưu tất, có lẽ cũng vì vậy mà Dược điển Việt Nam chỉ nêu cây Ngưu tất di thực mà chưa ghi cỏ xước (hoặc Nam Ngưu tất).Nhìn vẻ bên ngoài thì cây cỏ xước không được xanh tốt như Ngưu tất do cây cỏ xước là thực vật mọc hoang dại không thể so sánh được với cây thuốc quý được chăm sóc như Ngưu tất. Lá của cây Ngưu tất to và gù hơn cỏ xước trong khi lá của có xước có thiên hướng nhọn hơn. Để phân biệt nhanh hai loại cây này cần phải xem bộ rễ, rễ của Ngưu tất có rất ít rễ con và rễ cái dài nạc như chiếc đũa trong khi rễ của cỏ xước rễ con rất nhiều và rễ cái bị gỗ hóa. Trong rễ Ngưu tất người ta chiết xuất ra một chất saponin, khi thuỷ phân sẽ cho axit oleanic và galactoza, rhamnoza, glucoza. Ngoài ra còn có ecdysteron, inokosteron và muối kali. Theo đông y, Ngưu tất có vị chua, đắng, bình, không độc, vào hai kinh can và thận. Có tác dụng phá huyết, hành ứ (sống), bổ can thận, mạnh gân cốt (chế biến chín).Trong dân gian, Ngưu tất được dùng trong bệnh viêm khớp, đau bụng, kinh nguyệt khó khăn. Ngưu tất sao tẩm chữa can thận hư, ù tai, đau lưng mỏi gối, tay chân co quắp hoặc bại liệt. Một điều cần lưu ý là không dùng cây Ngưu tất cho phụ nữ có thai do tác dụng hoạt huyết và tăng co bóp tử cung của nó.

Viện Dược liệu có thuốc Dentonin (Antigiva), dùng điều trị viêm răng lợi, có chứa Ngưu tất, Sâm đại hành, Cà gai leo… đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tốt.
Trên lâm sàng, cây ngưu tất và một số bài thuốc có ngưu tất được dùng điều trị cho bệnh nhân bị mỡ máu cao, cao huyết áp, xơ vữa động mạch,… cho kết quả khá tốt.
Ngưu tất có tác dụng lợi tiểu, kích thích sự vận động của tử cung, có tác dụng đến dây thần kinh phía dưới bụng.

Một số bài thuốc sử dụng Ngưu tất ta có thể tham khảo:
- Ngưu tất dùng độc vị ngày 40 – 60g sắc uống nhiều lần chống co giật, bại liệt, đột quỵ, phong thấp teo cơ, xơ vữa mạch máu.
- Ngưu tất 100g, Huyết giác 50g, Sâm đại hành 30g. Ngâm trong rượu 30 – 40 ngày. Từ 10 ngày trở lên, mỗi ngày uống 1 – 2 lần, mỗi lần 1 chén (10 – 15ml). Chữa các chứng bị thương máu tụ ở ngoài, hoặc bị ngã máu ứ ở trong hoặc đi xa về chân tay nhức mỏi.
- Ngưu tất 30g, Hạt muồng sao 20g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chữa các chứng bốc nóng, nhức đầu, chóng mặt, đau mắt, ù tai, tăng huyết áp cao, rối loạn tiền đình, khó ngủ, đau nhức dây thần kinh, rút gân, co giật, táo bón, hỗ trợ giảm hiện tượng béo phì.
- Ngưu tất 30g; Rễ cỏ tranh, Mã đề, Mộc thông, Huyết dụ, lá Móng tay, Huyết sâm đều 15g sắc uống.
- Ngưu tất thái lát mỏng 12g, hằng ngày có thể sắc hoặc hãm bằng phích nước nóng, uống thay nước trong ngày giúp làm giảm cholesterol và triglycerid.Cây Ngưu tất là một loại thảo dược quý có mặt trong rất nhiều bài thuốc cùng với Đương Quy, Đan Sâm..., đây là loại cây dược liệu chủ chốt của một số vùng dược liệu tại Việt Nam hiện nay.
Hạt giống
Xuất xứ Việt Nam

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Tồi Tốt
1.700.000đ
  • Kho: Còn hàng
  • Tên giống: Hạt giống Ngưu tất bắc
  • Trọng lượng: 0.10g
Số lượng đã bán: 0
Người xem bài viết: 1265
Thẻ từ khóa: hạt giống thảo dược